Vỏ bọc bảo ôn cách nhiệt nhôm, inox: Chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm

Vỏ co cút bảo ôn

VỎ BỌC BẢO ÔN cách nhiệt hay ÁO BẢO ÔN INOX, NHÔM luôn là những loại vật liệu được sử dụng làm vỏ bọc cách nhiệt hiệu quả nhất, với giá rẻ và phù hợp với mọi hệ thống đường ống máy móc công nghiệp hay bất kỳ loại thiết bị sử dụng nhiệt nóng lạnh nào. Chúng đem lại nhiều lợi ích trong việc bảo tồn năng lượng và giảm chi phí bảo vệ đường ống và thiết bị khỏi các tác nhân bên ngoài, đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất tối ưu. Các loại vật liệu vỏ bọc này thường được làm bằng thép không gỉ inox, nhôm hoạc có thể là tôn mạ và được sử dụng trong các dự án thi công lắp đặt cách nhiệt. Mặc dù hiện nay có nhiều loại vật liệu làm vỏ bọc khác nhau nhưng thép không gỉ inox và nhôm là những vật liệu vỏ bọc được lựa chọn phổ biến nhất nhờ độ bền và độ tin cậy của chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá tầm quan trọng của vỏ bọc cách nhiệt bằng thép không gỉ và vai trò của chúng trong việc tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí.

Vỏ bọc bảo ôn cách nhiệt
Vỏ bảo ôn inox

Tìm hiểu về vỏ bọc bảo ôn cách nhiệt

Vỏ bọc bảo ôn là lớp vật liệu bọc bên ngoài các loại vật liệu bông, xốp cách nhiệt được sử dụng trên đường ống thép, ống nhựa hoặc các loại máy móc với mục đích vừa là bảo vệ các lớp vật liệu bông hoặc xốp cách nhiệt bên trong khỏi các tác động bên ngoài như độ ẩm, hóa chất, lực tác động, chúng vừa tăng cường khả năng cách nhiệt cho thiết bị và duy trì nhiệt độ ổn định trong hệ thống. Bằng cách tạo ra rào cản nhiệt giữa thiết bị và môi trường bên ngoài, vỏ bọc cách nhiệt giảm thất thoát nhiệt một cách hiệu quả, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí.

Các loại thiết bị cần có vỏ áo bảo ôn cách nhiệt

Vỏ bọc cách nhiệt bảo ôn rất cần thiết cho nhiều loại thiết bị và kết cấu, bao gồm:

 1. Ống thép, ống kim loại và ống nhựa
 2. Các phụ kiện đường ống như khớp nối, van, mặt bích, bộ lọc, ống nối và bộ giảm tốc
 3. Thiết bị nhiệt, lò nung và bể chứa
 4. Các thiết bị lạnh như máy làm mát chiller, kho lạnh…

Đặc điểm và cấu tạo của vỏ bọc bảo ôn cách nhiệt

Vỏ bọc bảo ôn cách nhiệt thường được sản xuất ở trạng thái hoàn thiện, sẵn sàng để lắp đặt. Chúng có dạng hình trụ, với đường kính ngoài khớp với đường kính ống cộng với độ dày cách nhiệt. Chiều dài của áo khoác tuân theo kích thước tấm tiêu chuẩn, thường là 1 hoặc 1,2 mét. Độ dày của áo khoác có thể dao động từ 0,25mm đến 0,75mm, trong đó 0,35mm là tiêu chuẩn thông dụng nhất.

Lắp đặt vỏ bảo ôn cách nhiệt kim loại inox, nhôm, tôn mạ kẽm

Có hai phương pháp lắp đặt vỏ bọc cách nhiệt phổ biến:

 1. Vỏ ống bảo ôn cách nhiệt ống tròn trụ: Vỏ cách nhiệt ống hình trụ được chế tạo sẵn bằng gân tăng cứng hoặc lăn chỉ với các rãnh tròn ở hai đầu để dễ dàng lắp đặt. Chúng được cuộn và lắp trên đường ống, đảm bảo vừa khít và chắc chắn.

 2. Vỏ bọc 2 nửa cho phụ kiện như vỏ co cút, mặt bích, van..: Vỏ bọc 2 nửa kiểu khuy cài được chế tạo sẵn và có thể dễ dàng tháo rời và lắp ráp lại. Phương pháp lắp đặt này có ưu điểm là thời gian lắp đặt nhanh, ngoài ra cho phép vận chuyển và lưu kho và bảo quản hiệu quả vì các loại vật liệu vỏ có thể được xếp chồng lên nhau để tiết kiệm không gian và tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Cả hai phương pháp lắp đặt đều có ưu điểm, trong đó vỏ bọc dạng ống tròn trụ chế tạo và lắp đặt đơn giản và dễ dàng đảm bảo độ khít chính xác, trong khi vỏ bọc 2 nửa mặc dù việc sản xuất chế tạo tốn thời gian hơn chút, nhưng thời gian lắp đặt lại nhanh hơn so với loại vỏ truyền thống, ngoài ra chúng còn rất tiện lợi về vận chuyển và bảo quản.

Tham khảo video giới thiệu vỏ co cút bảo ôn

Lợi ích của lớp vỏ bọc bảo ôn cách nhiệt trong việc tiết kiệm năng lượng

Lớp áo cách nhiệt mang lại một số lợi ích đáng kể, chủ yếu là về hiệu quả sử dụng năng lượng và tiết kiệm chi phí. Hãy cùng khám phá những lợi ích này một cách chi tiết:

 1. Ngăn ngừa thất thoát nhiệt : Áo cách nhiệt đóng vai trò như một lớp bảo vệ nhiệt bổ sung, ngăn ngừa thất thoát nhiệt từ thiết bị hoặc đường ống. Bằng cách giảm thiểu truyền nhiệt ra môi trường xung quanh, áo khoác cách nhiệt giảm mức tiêu thụ năng lượng và cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng tổng thể.

 2. Bảo vệ chống ăn mòn và độ ẩm : Áo cách nhiệt tạo ra rào cản giữa thiết bị và các bộ phận bên ngoài, bảo vệ chống ăn mòn và hư hỏng do hơi ẩm. Lớp bảo vệ này giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị, giảm chi phí bảo trì và đảm bảo hiệu suất tối ưu.

 3. An toàn nâng cao : Áo khoác cách nhiệt mang lại môi trường làm việc an toàn bằng cách bảo vệ khỏi các mối nguy hiểm liên quan đến nhiệt độ. Bằng cách duy trì nhiệt độ ổn định trong hệ thống, áo khoác cách nhiệt giúp giảm nguy cơ bỏng hoặc tai nạn do tiếp xúc với bề mặt nóng hoặc lạnh.

 4. Phòng chống cháy nổ : Vật liệu làm áo khoác cách nhiệt có đặc tính chống cháy cực tốt, góp phần mang lại môi trường làm việc an toàn hơn. Bằng cách giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, áo khoác cách nhiệt giúp đảm bảo an toàn cho nhân viên và ngăn ngừa hư hỏng thiết bị.

 5. Cải thiện tính thẩm mỹ : Áo khoác cách nhiệt cũng mang lại lợi ích về mặt thẩm mỹ bằng cách mang lại vẻ ngoài sạch sẽ và bóng bẩy cho đường ống và thiết bị. Với nhiều loại hoàn thiện có sẵn, bao gồm cả thép không gỉ, lớp vỏ bọc này nâng cao sức hấp dẫn trực quan của hệ thống.

 6. Tiết kiệm chi phí : Bằng cách giảm thất thoát hoặc tăng nhiệt, vỏ cách nhiệt góp phần tiết kiệm chi phí đáng kể. Những chiếc áo khoác này giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng, dẫn đến hóa đơn tiện ích thấp hơn. Ngoài ra, việc ngăn ngừa ăn mòn thiết bị và kéo dài tuổi thọ của thiết bị giúp giảm chi phí bảo trì và thay thế.

Các loại vỏ bọc bảo ôn cách nhiệt thép không gỉ inox

Thép không gỉ inox còn gọi là thép SUS dưới dạng cuộn, với một số mac thép được biết đến như SUS304, SUS201, SUS430 thường có sẵn để làm vỏ bọc bảo ôn, mỗi loại có những đặc tính và ưu điểm riêng. Thép không gỉ nói chung được sử dụng phổ biến nhất trong thi công cách nhiệt

Vỏ co cút bảo ôn
Co cút bảo ôn inox

Tính năng và ưu điểm của một số loại thép không gỉ inox

 1. Thép không gỉ 304 : Thép không gỉ 304 được biết đến với khả năng chống ăn mòn tuyệt vời, khiến nó rất phù hợp cho các ứng dụng làm vỏ áo bảo ôn cách nhiệt. Nó cung cấp khả năng bảo vệ vượt trội chống lại độ ẩm và các hóa chất mạnh, đảm bảo tuổi thọ của thiết bị.

 2. Thép không gỉ 201 : Thép không gỉ 201 có khả năng chống ăn mòn tốt, mặc dù kém hơn một chút so với thép không gỉ 304. Đây là một giải pháp thay thế tiết kiệm chi phí và thường được sử dụng khi cân nhắc đến hạn chế về ngân sách.

 3. Thép không gỉ 316 : Thép không gỉ 316 là loại có khả năng chống ăn mòn cao nhất trong số các loại thép không gỉ và so với các loại vật liệu vỏ khác. Nó có khả năng chịu được nhiệt độ khắc nghiệt và các hóa chất hay các axit mạnh, khiến nó trở nên lý tưởng để làm vỏ bọc bảo ôn trong môi trường đòi hỏi khắt khe như ngành y dược và vệ sinh thực phẩm sạch.

 4. Thép không gỉ 340 : Thép không gỉ 340 được biết đến với độ sáng bóng và tính thẩm mỹ cao. Chúng là loại vật liệu inox là vỏ bọc có giá rẻ nhất. Chúng có khả năng chống ăn mòn tốt trong điều kiện thường và hay được chọn cho các ứng dụng ưu tiên hình thức bên ngoài.

Vật liệu vỏ bọc cách nhiệt nhôm chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm

Vỏ bọc cách nhiệt bằng nhôm là một lựa chọn phổ biến khác do tính chất nhẹ và giá cả rẻ hơn khá nhiều so với vỏ inox. So với inox thì nhôm giúp cho chủ đầu tư tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể, nếu như dự án bảo không có các yếu tố ăn mòn, thì việc lựa chọn vật liệu nhôm là một vấn đề cần cân nhắc. Nhôm chất lượng tốt cho khả năng bảo vệ đường ống thiết bị hiệu quả, khả chống ăn mòn cao và tương đối dễ lắp đặt. Vỏ áo nhôm có độ bền cao nhờ lớp oxit bề mặt có khả năng chống lại mọi tác nhân oxi hóa trong điều kiện thường, do vậy chúng rất được ưa chuộng từ chủ đầu tư và các nhà thầu thi công.

 

Phần kết luận

Bọc cách nhiệt đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo tồn năng lượng và giảm chi phí trong các ngành công nghiệp khác nhau. Bằng cách kết hợp với các vật liệu bông, xốp cách nhiệt để ngăn ngừa thất thoát nhiệt, bảo vệ chống ăn mòn, tăng cường an toàn và mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ, vỏ cách nhiệt góp phần đáng kể vào hiệu quả sử dụng năng lượng và tuổi thọ của thiết bị. Vỏ bảo ôn bằng thép không gỉ, đặc biệt là những loại được làm từ các loại như 304, 201, 316 và 340, mang lại độ bền và độ tin cậy rất tốt, trong khi vỏ bọc nhôm có chi phí giá rẻ, độ bền và hiệu quả kinh tế cao nên chúng cũng rất được các chủ đầu tư yêu thích.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn, lựa chọn và sử dung các loại vỏ bọc cách nhiệt. xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Leave a Reply